วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2555

การเสริมสร้างกล้ามเนื้อ:อาหาร

อาหารที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

ปลา
ปลาเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี และโดยเฉพาะในปลาทะเลยังมีกรดไขมันจำพวกโอเมกา-3 และโอเมกา-6 สูงอีกด้วย กรดไขมันโอเมกา-3 นั้นมีคุณสมบัติช่วยต้านการอักเสบในเนื้อเยื่อต่างๆ และช่วยชะลอการทำลายมวลกล้ามเนื้อ



เนื้อไม่ติดมัน
เนื้อแดงไม่ติดมัน เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว เป็นต้น เนื้อไก่หรือเนื้อสัตว์ปีก (ไม่มีหนัง) เนื้อปลา หรือโปรตีนจากธัญพืช เช่น ถั่วเหลือง โปรตีนเกษตรสำเร็จรูป (แต่ถ้ารับประทานโปรตีนจากพืชเพียงอย่างเดียว ควรกินอาหารเสริมวิตามินบี 12 ด้วย)


ไข่
ไข่เป็นอาหารที่มีโปรตีนที่มีประโยชน์สูง และราคาไม่แพงมากนักเมื่อเทียบกับแหล่งอาหารโปรตีนอื่นๆ แต่ถ้าในกรณีที่มีปัญหาคอลสเตอรอลสูง อาจลดปริมาณการรับประทานไข่แดง ส่วนไข่ขาวสามารถรับประทานได้


ควินัว (Quinoa)
เป็นพืชที่ปลูกกันในแถบอเมริกาใต้ มีคุณค่าทางโภชนาการดีเยี่ยม มีโปรตีน ธาตุเหล็กและโพแทสเซียมสูง ในบ้านเราอาจจะหากินได้ยาก อาหารที่ใกล้เคียงกับควินัวในบ้านเรา คือ การกินข้าวกล้องน่วมกับกินผักใบเขียว เช่น ปวยเล้ง


คอทเทจชีส (Cottage cheese)
ชีสชนิดนี้มีไขมันต่ำและโปรตีนสูง จึงเหมาะสำหรับเป็นอาหารเสริมกล้ามเนื้อ หรืออาจรับประทานผลิตภัณฑ์จากนมที่มีไขมันต่ำ เช่น โยเกิร์ตไขมันต่ำรสธรรมชาติ นมไขมันต่ำ หรือนมถั่วเหลืองแทน









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น