ปลา
ปลาเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี
และโดยเฉพาะในปลาทะเลยังมีกรดไขมันจำพวกโอเมกา-3 และโอเมกา-6
สูงอีกด้วย กรดไขมันโอเมกา-3 นั้นมีคุณสมบัติช่วยต้านการอักเสบในเนื้อเยื่อต่างๆ
และช่วยชะลอการทำลายมวลกล้ามเนื้อ
เนื้อไม่ติดมัน
เนื้อแดงไม่ติดมัน เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว เป็นต้น เนื้อไก่หรือเนื้อสัตว์ปีก
(ไม่มีหนัง) เนื้อปลา หรือโปรตีนจากธัญพืช เช่น ถั่วเหลือง
โปรตีนเกษตรสำเร็จรูป (แต่ถ้ารับประทานโปรตีนจากพืชเพียงอย่างเดียว ควรกินอาหารเสริมวิตามินบี 12 ด้วย)
ไข่
ไข่เป็นอาหารที่มีโปรตีนที่มีประโยชน์สูง
และราคาไม่แพงมากนักเมื่อเทียบกับแหล่งอาหารโปรตีนอื่นๆ แต่ถ้าในกรณีที่มีปัญหาคอลสเตอรอลสูง
อาจลดปริมาณการรับประทานไข่แดง ส่วนไข่ขาวสามารถรับประทานได้
ควินัว (Quinoa)
เป็นพืชที่ปลูกกันในแถบอเมริกาใต้
มีคุณค่าทางโภชนาการดีเยี่ยม มีโปรตีน ธาตุเหล็กและโพแทสเซียมสูง
ในบ้านเราอาจจะหากินได้ยาก อาหารที่ใกล้เคียงกับควินัวในบ้านเรา คือ
การกินข้าวกล้องน่วมกับกินผักใบเขียว เช่น ปวยเล้ง
คอทเทจชีส (Cottage cheese)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น